Củ nghệ, tinh bột nghệ và nghệ curcumin có gì khác biệt?

Posted on Tin Tức 205 lượt xem

Đã bao giờ bạn thắc mắc giữa củ nghệ, bột nghệ nguyên chất và nghệ nano có gì giống và khác nhau chưa. Vì sao chúng ta không thể dùng chúng để thay thế cho nhau? Vầng tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Nghệ Bà Lan giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Củ nghệ tươi

Củ nghệ vốn có họ với củ  gừng. Chúng là một phần của rễ cây nghệ. Với tên gọi tiếng anh là Curcuma longa, chúng đã gây bão trên thế giới trong thập kỷ qua với nhiều công dụng chữa trị và là gia vị nấu nướng quen thuộc trong các căn bếp

Loài cây thân thảo này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và tiểu lục địa Ấn Độ, cần nhiệt độ vừa phải và lượng mưa lớn hàng năm để phát triển mạnh. Curcuma là một trong những cây gia vị lâu đời nhất được trồng ở khu vực này trên thế giới.

Thường người ta có thể sử dụng chúng dưới hình thức củ tươi, củ khô hoặc đem nghiền nhuyễn thành bột mịn để sử dụng lâu hơn

củ nghệ

Tinh chất nghệ là gì?

Mỗi năm, người dân địa phương thu hái cây Curcuma longa để lấy thân rễ, thân chính của cây. Sau khi rễ khô, chúng được nghiền thành bột màu vàng cam gọi là bột nghệ và được sử dụng như một chất tạo hương vị trong món cà ri và các món ăn châu Á khác.

Tuy nhiên sau đó người ta nhận ra ở bên trong củ nghệ và phần bột khô sau khi tách nước chúng vẫn còn phần lớn lượng tinh dầu nghệ. Ngoài ra phần bã xơ có trong củ cũng sẽ dẫn đến nhiều trường hợp tắc ruột, khó tiêu hóa và đau dạ dày. Chính vì vậy họ đã chế tạo và lọc tách những phần thừa loại dầu để lấy lại phần tinh chât phía bên trong, vốn được biết dưới tên gọi tinh bột nghệ.

tinh chất nghệ

Tinh nghệ nano curcumin

Curcumin có giống với nghệ không? Bột nghệ có nguồn gốc từ rễ cây nghệ. Trong củ nghệ có chất curcuminoids, một hợp chất mạnh hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm viêm khắp cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin cung cấp hầu hết các lợi ích cho sức khỏe.

Nói một cách đơn giản hơn, curcumin nằm bên trong củ nghệ, tức là bên trong rễ cây nghệ.

Khoảng 3% bột nghệ là chất curcumin. Tổ tiên của chúng ta đã sử dụng chất curcumin trong y học Ayurvedic trong hàng nghìn năm. Những chất curcuminoids này thể hiện cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các chiến lược điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ việc tách lọc curcumin rất khó vì chúng là tinh thể nano siêu nhỏ và dễ tan trong nước. Vậy nên để tách lọc chúng thường phải sử dụng hệ thống máy móc hiện đại và chuẩn FDA. Hoặc có một số đơn vị buộc phải dùng đến một số dẫn xuất khác để tách chiết curcumin. Dù vậy chúng cũng không nhận được sự đồng tình từ nhièu chuyên gia vì không đảm bảo lượng tinh chất nghệ nano chuẩn bên trong.

Curcumin

Tinh nghệ và nghệ curcumin nên chọn loại nào?

Thực tế bạn nên chọn sử dụng tinh bột nghệ hoặc nghệ nano nếu như đang muốn điều trị và bồi bổ sức khỏe.

Với tinh bot nghe nano với hàm lượng curcumin cao sẽ khiến cho cơ thể bị ngộ độc. Hơn nữa nếu không sử dụng hoặc chọn mua tai nơi không uy tín rất dễ rơi vào trường hợp sử dụng không mang lại được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy Nghệ Bà Lan cho rằng bạn chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ nguyên chất là phù hợp. Về công dụng của tinh nghệ bạn có thể xem thêm ở đây https://nghebalan.com/tinh-bot-nghe-co-tac-dung-gi/

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghệ có khả năng hấp thụ rất kém. Việc bổ sung piperine (tiêu đen hoặc BioPerine) đã cho thấy rằng nó có thể làm tăng khả năng hấp thụ của curcumin lên 20 lần.

Do đó, khi lựa chọn thực phẩm bổ sung, hãy chọn công thức có nghệ và tiêu đen cùng nhau. Ngoài ra, hãy đảm bảo sản phẩm tiết lộ chính xác lượng curcumin trên mỗi khẩu phần. Tốt nhất, hãy tìm đâu đó từ 150-250 mg curcumin mỗi khẩu phần, trộn với bột củ nghệ.

Hãy nhớ rằng, chất curcumin có đặc tính chống đông máu . Nếu bạn hiện đang sử dụng thuốc làm loãng máu , hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn trước khi dùng nghệ. Nghệ thường an toàn, nhưng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú , chúng tôi khuyên bạn KHÔNG ĐƯỢC dùng nghệ.

Hãy tuân theo nhà cung cấp liều lượng tiêu chuẩn của hầu hết các loại thực phẩm chức năng để có kết quả tốt nhất. Một sản phẩm có chứa bột củ nghệ, với piperine (hạt tiêu đen) và 150-250 mg curcumin mỗi khẩu phần là lý tưởng để sử dụng hàng ngày .

Hotline: 0949483179 ( ms Vân)

Mình là Vân cháu của Bà Lan và là người kế thừa thương hiệu gia đình Nghệ Bà Lan. Với niềm đam mê cũng như được đào tạo chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng, mình mong rằng có thể giúp khách hàng có được sức khỏe tốt nhất

       

Nghệ Bà Lan

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tinh bột nghệ handmade 100%. Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất hiện nay như tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ, tinh bột nghệ đen, viên tinh nghệ mật ong, tinh dầu nghệ,cao tinh nghệ.