Uống tinh bột nghệ có tốt cho bệnh hen suyễn và dị ứng hay không?

Posted on Tin Tức 1850 lượt xem

Bắt nguồn từ các cơn dị ứng nguyên hen phế quản hay còn được biết đến dưới tên gọi hen suyễn thường khiến cho nhiều người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Việc sử dụng thuốc với nhiều tác dụng phụ nhưng lại gần như không triệt để với căn bệnh này đã khiến cho nhiều người chuyển hướng muốn sử dụng những sản phẩm tự nhiên hơn. Trong hàng ngàn phương thuốc tự nhiên sẽ là một thiếu sót khi không kể đến tinh bot nghe. Theo như các bác sĩ chuyên khoa, curcuminoids có thể dùng như một chất kháng histamine tự nhiên trong cơ thể. Vậy ở trong bài viết này Nghệ Bà Lan cũng sẽ đi sâu hơn trong việc tìm hiểu xem uống tinh bột nghệ có tốt cho bệnh hen suyễn và dị ứng hay không?

Bạn biết gì về bệnh hen suyễn?

Hen suyễn là một rối loạn mãn tính với tình trạng viêm tái phát khiến đường dẫn khí trong phổi bị sưng và thu hẹp. Tác động này dẫn đến khó thở (khó thở), tức ngực, thở khò khè, ho và nói chung là rất khó thở.

Không có cách chữa khỏi bệnh hen suyễn, nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng, thường bắt đầu xuất hiện ở thời thơ ấu. Đối với một số người, hen suyễn là một vấn đề nhỏ. Nhưng đối với những người khác, các cơn hen suyễn là hiện tượng thường xuyên xảy ra gây xáo trộn cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là một số tình huống có khả năng làm bùng phát cơn hen:

Hoạt động thể chất : Mặc dù tập thể dục luôn là một điều tốt, nhưng nó có thể là một cuộc đấu tranh nếu bạn bị hen suyễn. Nó cũng có thể trầm trọng hơn khi tập thể dục trong môi trường có không khí khô và lạnh.

Các điều kiện liên quan đến công việc : Các chất kích thích tại nơi làm việc như khí, khói hóa học hoặc các hạt bụi có thể gây khó thở.

Dị ứng theo mùa : Các chất trong không khí như bào tử nấm mốc, các hạt da, phấn hoa và lông thú cưng có thể gây ra các phản ứng dị ứng và gây ra bệnh hen suyễn.

hen suyễn

Vì sao hen suyễn lại liên quan đến các cơn dị ứng?

Khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với một chất lạ, phản ứng dị ứng có thể xảy ra. Như đã đề cập ở trên, đây có thể là phấn hoa, lông thú cưng hoặc bất kỳ chất nào trong không khí.

Do đó, phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng có thể bao gồm các xoang hoạt động quá mức, đường thở bị tắc nghẽn, các vấn đề về tiêu hóa hoặc da bị viêm, có thể dẫn đến bệnh chàm .

Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản cần hiểu trước khi tiếp tục:

Kháng thể : Những chất này, còn được gọi là immunoglobulin E (IgE), liên kết với các tế bào mast và được giải phóng để chống lại các kháng nguyên (chất lạ) mà cơ thể xác định là ngoại lai.

Histamine : Khi kháng thể tương tác với kháng nguyên, sự giải phóng histamine xảy ra, đây là một quá trình trung tâm trong phản ứng viêm của cơ thể. Histamine gây ra các triệu chứng dị ứng, do đó có tên là “kháng histamine”, được đặt cho các loại thuốc chữa dị ứng.

Sốt cỏ khô : Dị ứng chủ yếu làm tắc đường mũi dẫn đến các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Sốc phản vệ : Đề cập đến một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng khiến cơ thể rơi vào trạng thái sốc.

Dị ứng và hen suyễn thường đồng thời xảy ra. Do đó, nếu bạn bị hen suyễn, bạn bắt buộc phải tìm thứ gì đó kiểm soát các triệu chứng liên quan đến dị ứng để ngăn ngừa bùng phát.

sốc phản vệ

Uống tinh bột nghệ có giúp bạn cải thiện các cơn hen suyễn và dị ứng?

Bột nghệ nguyên chất có phải là thuốc kháng histamine không?

Một nghiên cứu đã phân tích tác dụng điều hòa miễn dịch của curcumin trên các đối tượng bị dị ứng. Điều hòa miễn dịch đề cập đến sự thay đổi phản ứng miễn dịch trở lại mức bình thường.

Những người được điều trị bằng tinh bột nghệ đen có tác dụng chống dị ứng ức chế sự giải phóng histamine từ tế bào mast. Nghiên cứu sâu hơn trên động vật cũng cho thấy sự ức chế rõ rệt phản ứng dị ứng khi sử dụng nghệ. Những phát hiện này cho thấy curcumin có thể có tác dụng kháng histamine.

Một thử nghiệm thứ hai được tiến hành đã đánh giá hiệu quả của nghệ đối với bệnh viêm mãn tính, hen phế quản. Nghiên cứu có tổng cộng 77 bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Mỗi đối tượng nhận được tổng cộng 1.000 mg curcumin mỗi ngày , chia thành hai liều 500 mg trong thời gian điều trị 30 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm dùng curcumin trong bot nghe den đã cải thiện đáng kể tình trạng tắc nghẽn đường thở. Lợi ích này có thể xảy ra do tác dụng chống viêm của nghệ dẫn đến tăng chức năng phổi. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng curcumin là một liệu pháp bổ sung an toàn để điều trị hen phế quản.

Một thử nghiệm khác đã kiểm tra tác dụng của nghệ đối với luồng không khí và các triệu chứng ở mũi ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng (AR). Nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên và bao gồm 241 bệnh nhân. Mỗi người tham gia nhận được chất bổ sung curcumin đường uống hoặc giả dược trong thời gian điều trị 2 tháng.

Kết quả của thử nghiệm này cho thấy curcumin có tác dụng điều trị đáng kể đối với những người bị dị ứng. Nghệ làm giảm sức cản của luồng không khí trong mũi và làm giảm các triệu chứng về mũi như nghẹt mũi và hắt hơi. Kết luận này chứng tỏ phản ứng miễn dịch điều hòa tích cực ở bệnh nhân AR.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Nhiên, Bệnh viện quận Bình Tân (TP.HCM) việc bổ sung tinh nghệ đã ức chế thành công sự hoạt hóa tế bào mast qua trung gian kháng nguyên. Nói cách khác, hoạt tính chống dị ứng của nó ngăn chặn sự giải phóng histamine và giảm viêm liên quan đến dị ứng. 

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tinh chất nghệ hoàn toàn có lợi cho việc điều trị các căn bệnh về dị ứng cũng như làm giảm thiểu các triệu chứng do hen suyễn gây ra. Tuy nhiên Nghệ Bà Lan cũng lưu ý bạn hãy luôn sử dụng các loại bột tinh nghệ nguyên chất đấy nhé. Để được tư vấn bạn có thể liên hệ Hotline: 0949483179 ( ms Vân)

Mình là Vân cháu của Bà Lan và là người kế thừa thương hiệu gia đình Nghệ Bà Lan. Với niềm đam mê cũng như được đào tạo chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng, mình mong rằng có thể giúp khách hàng có được sức khỏe tốt nhất

       

Nghệ Bà Lan

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tinh bột nghệ handmade 100%. Chúng tôi tự hào mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất hiện nay như tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ, tinh bột nghệ đen, viên tinh nghệ mật ong, tinh dầu nghệ,cao tinh nghệ.